Phương pháp điều trị, chăm sóc da khô
Posted by teamit | Th11 12/21

Da bị khô là một tình trạng phổ biến với nhiều nguyên nhân. Da khô có thể là một triệu chứng chẩn đoán các bệnh nghiêm trọng hơn. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, da khô là do các yếu tố môi trường tác động gây mất độ ẩm trong da. Nhiệt độ nóng ẩm, khí hậu khô cằn và xà phòng có chất tẩy mạnh đều có thể gây ra khô da. May mắn thay, bạn có thể sử dụng các biện pháp khắc phục tại nhà để giải quyết các triệu chứng khô da và phục hồi độ ẩm.

  1. Dầu dừa

Dầu dừa có đặc tính làm mềm da. Chất làm mềm lấp đầy khoảng trống giữa các tế bào da, tạo ra một bề mặt da mịn màng. Đó là lý do tại sao các axit béo tự nhiên trong dầu dừa có thể hydrat hóa và làm mịn da.

Bạn có thể sử dụng dầu dừa hàng ngày trên cả những bộ phận nhạy cảm nhất của cơ thể. Chúng bao gồm khu vực bên dưới mắt và xung quanh miệng. Một ưu điểm khác của dầu dừa là bạn không cần trộn nó với bất cứ thứ gì. Dầu dừa nhẹ dịu đủ để sử dụng hàng ngày.

  1. Bơ, sáp dưỡng ẩm

Theo một nghiên cứu, các sản phẩm bơ sáp có thể chữa lành da khô ở người lớn tuổi. Một số loại bơ, sáp được làm từ dầu khoáng có thể phủ một lớp mỏng trên bề mặt da để bảo vệ. Nó giữ độ ẩm bên dưới, điều này giúp chữa lành các mảng da khô, bị kích ứng.

  1. Tắm bột yến mạch

Bột yến mạch là phương thuốc dân gian phổ biến cho da bị kích ứng. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy lý do tại sao từ xưa mọi người đã khuyến nghị phương pháp điều trị tại nhà này trong nhiều thế kỷ.

Bột yến mạch dạng keo có chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm làm dịu kích ứng. Biện pháp khắc phục này đặc biệt hiệu quả nếu da đang trong tình khô kèm ngứa.

Bạn có thể thực hiện tắm bột yến mạch tại nhà.

  1. Chất chống oxy hóa và omega-3

Khi da bị khô, điều đó có nghĩa là da đang bị ảnh hưởng bởi các yếu tố gây tổn hại tế bào da. Có một số thực phẩm có thể giúp làn da khỏe mạnh hơn như các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể giảm thiểu thiệt hại từ độc tố và giúp cơ thể bạn tạo ra các tế bào khỏe mạnh. Một số thực phẩm đóng góp cho sức khỏe làn da bao gồm:

+ Quả việt quất

+ Cà chua

+ Cà rốt

+ Đậu Hà Lan

+ Đậu lăng

Thực phẩm giàu axit béo omega-3 như cá hồi, cũng có thể góp phần vào chế độ ăn giúp sáng da.

  1. Sử dụng găng tay

Tay có xu hướng tiếp xúc trực tiếp nhất với các chất kích thích từ môi trường bên ngoài bao gồm xà phòng rửa chén và bột giặt…. Bàn tay của bạn cũng có thể bị khô, bong tróc  rất nhiều khi nhiệt độ giảm và làm việc ngoài trời lạnh.

Tập thói quen đeo găng tay khi làm việc và khi đi ra đường trong thời tiết nắng gắt hoặc quá lạnh

  1. Điều chỉnh nhiệt độ nước tắm của bạn

Học viện Da liễu Hoa Kỳ lưu ý rằng việc làm dịu da khô đôi khi đơn giản, chỉ cần thay đổi thói quen khi tắm của bạn. Hầu hết mọi người có xu hướng tắm nước nóng, đây chính là nguyên nhân có thể gây bỏng và tổn thương da.

Và một số loại xà phòng có thể kích hoạt phản ứng dị ứng và làm cho da mỏng hơn với các hóa chất khắc nghiệt.

Tắm vòi sen trong thời gian ngắn với nước ấm, không quá nóng. Và tìm kiếm xà phòng không có mùi thơm và dịu nhẹ trên da.

  1. Sử dụng máy tạo độ ẩm

Giữ máy tạo độ ẩm trong nhà của bạn có thể giúp giảm thiểu tình trạng khô.

  1. Tránh các chất gây dị ứng và kích thích

Việc đột ngột bị khô da có thể do ảnh hưởng từ chính các loại quần áo bạn đang mặc hoặc những vật dụng tiếp xúc với da.

Ngồi bên lò sưởi, dành nhiều thời gian tắm, ngâm mình trong nước được khử trùng bằng clo hoặc hóa chất, hoặc thậm chí mặc quần áo len đều có thể gây kích ứng da của bạn và khiến nó cảm thấy khô. Kiểm tra những gì bạn đã mặc và cho tiếp xúc với da từ đó cố gắng điều chỉnh một cách nhẹ nhàng.

Trên thực tế, duy trì hàng rào bảo vệ da khỏe mạnh hàng ngày là một trong những cách tốt nhất để ngăn chặn sự bùng phát của da khô. Một bước chăm sóc da cần thiết, đặc biệt quan trọng khác là sử dụng kem chống nắng dưỡng ẩm mỗi ngày để ngăn ngừa tổn thương và khô da.

Bình luận