Làm sáng da và những điều cần biết (phần 1)
Posted by teamit | Th11 12/21

Làm sáng da là gì?

Làm sáng da là một kỹ thuật thẩm mỹ được sử dụng để có được một làn da đều màu. Nó hoạt động bằng cách giảm hoặc kiểm soát lượng melanin trong da của bạn.

Một màu da không đồng đều có thể là hậu quả của tăng sắc tố – đó là sự xuất hiện của các mảng tối trên da của bạn. Các vùng tối của da có thể được gây ra bởi các đốm đồi mồi, tàn nhang hoặc nám. Mọi người sử dụng các kỹ thuật làm sáng da để làm mờ dần những khuyết điểm này.

Điều gì quyết định màu da?

Melanin là yếu tố chính quyết định màu da cá nhân. Nó là một sắc tố sinh học hiện diện bên trong da. Melanocytes là các tế bào chuyên biệt trong lớp biểu bì (lớp trên cùng của da) chịu trách nhiệm tổng hợp melanin. Melanosome là cấu trúc chuyên biệt bên trong các tế bào lưu trữ melanin. Melanin là loại kem chống nắng tự nhiên của cơ thể. Nó có trách nhiệm bảo vệ da chống lại tia cực tím (UV) khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Tiếp xúc quá nhiều với tia UV có thể gây ung thư da. Melanin hấp thụ các tia UV và hoạt động như một hàng rào tự nhiên chống lại chúng.

Lượng melanin trong da tỷ lệ thuận với màu da. Một người sở hữu làn da sẫm màu có nhiều melanin hơn một người có tông màu da sáng hơn. Do đó, những người da sẫm màu được bảo vệ tốt hơn trước tia UV. Ngoài ra còn có hai loại melanin: pheomelanin và eumelanin. Pheomelanin có màu từ đỏ đến vàng và hiện diện ở những người có nước da sáng hoặc tóc đỏ. Eumelanin có màu nâu sẫm đến đen và hiện diện ở những người có nước da sẫm màu và những người dễ bị sạm da. Một tông màu vàng trong da có thể là kết quả của sắc tố bởi carotene.

Tăng sắc tố, hoặc sự xuất hiện của các mảng tối trên da, dẫn đến một làn da không đều màu là phổ biến. Điều đó có thể xảy ra do bất kỳ lý do nào sau đây:

  1. Phơi nắng

Tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời hoặc tia cực tím có hại. Các tia UV có thể làm hỏng các tế bào trong lớp biểu bì của da. Để ngăn chặn thiệt hại này, việc sản xuất melanin được tăng lên.

Sự lắng đọng melanin trong da có thể dẫn đến sự hình thành các mảng tối, được gọi là đồi mồi. Những người có tông màu da tối có nhiều cơ hội phát triển các vết đen này trên mặt, tay hoặc các bộ phận cơ thể khác.

Sự tăng sắc tố này được hình thành trong việc nỗ lực che chắn chống cháy nắng và là dấu hiệu của tổn thương do ánh nắng mặt trời.

  1. Hormone

Nám da (còn được gọi là chloasma) là một dạng tăng sắc tố loang lổ thường thấy ở phụ nữ. Một số phụ nữ có thể bị tăng sản xuất melanin khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tăng sắc tố được phân phối đối xứng phổ biến nhất dọc theo má, trán trên và môi trên.

Sự sản xuất quá mức melanin này bị ảnh hưởng bởi hoạt động của hormone estrogen và progesterone.

Nám thường gặp ở phụ nữ mang thai và phụ nữ dùng thuốc ngừa thai do nội tiết tố được kích hoạt bởi sự thay đổi nội tiết tố.

  1. Tuổi

Sự phát triển của các mảng tối trên da có thể liên quan đến tuổi tác. Tăng sắc tố là phổ biến ở những người trên 40 tuổi.

Khi bạn già đi, các tế bào melanocytes tăng kích thước hơn là tăng số lượng. Ngoài ra, ở một số khu vực nhất định, da xuất hiện nhạt hơn và mỏng hơn theo tuổi.

Điều này gây ra sự tương phản nhiều hơn với các điểm tối hơn trong các khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời gây ra bởi tích lũy nhiều năm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

  1. Mụn trứng cá

Sự đổi màu do mụn trứng cá được gọi là tăng sắc tố sau viêm (PIH). Tình trạng viêm do mụn gây ra sự sản xuất quá mức của melanin và gây ra các đốm đen. Điều này nổi bật hơn ở những người có tông màu da tối hơn.

  1. Các sản phẩm mỹ phẩm chứa hóa chất

Mỹ phẩm tổng hợp được nạp hóa chất để nâng cao hiệu quả. Các hóa chất được sử dụng có thể gây hại cho da và gây tổn thương dưới dạng mụn trứng cá hoặc lão hóa sớm.

Tác dụng kích thích của các hóa chất này làm tăng tỷ lệ tăng sắc tố.

  1. Ô nhiễm môi trường

Các chất ô nhiễm trong không khí có thể kích hoạt các thụ thể nội bào và gây ra stress oxy hóa. Những hành động này gây tổn thương da và thúc đẩy lão hóa da thông qua sự hình thành các nếp nhăn và đốm đen

  1. Gen

Di truyền ảnh hưởng rất lớn đến sắc tố da của một cá nhân. Gen xác định sự phân bố và kích thước của melanosome trong da.

Việc sản xuất melanin được điều hòa bởi enzyme tyrosinase. Do đó, hành động của tyrosinase có tác động đến màu mắt, tóc và da.

  1. Bệnh

Một số thiếu hụt chất dinh dưỡng, bệnh tự miễn, các vấn đề về đường tiêu hóa hoặc rối loạn chuyển hóa có thể gây tăng sắc tố.

  1. Thuốc

Tăng sắc tố do thuốc gây ra chiếm 10% -20% trong tất cả các trường hợp tăng sắc tố mắc phải. Các loại thuốc có thể gây tăng sắc tố do tác dụng phụ bao gồm:

Kiểm soát sinh sản nội tiết tố

Kháng sinh Doxycycline và minocycline

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

Thuốc gây độc tế bào hoặc thuốc hóa trị

Thuốc chống sốt rét

Phenytoin

Amiodarone

Thuốc chống loạn thần

Bình luận