Làm sạch da bằng phương pháp tẩy tế bào chết
Posted by teamit | Th11 12/21

Ngày nay ô nhiễm và bụi bẩn luôn là những tác nhân khiến lỗ chân lông bi bí tắc, tàn phá làn da của chúng ta. Tuy nhiên, làn da có thể được làm sạch, cải thiện bằng việc thay đổi lối sống, đặc biệt là thay đổi chu trình dưỡng da để không chỉ làm sạch bề mặt da mà còn giúp thông thoáng lỗ chân lông. Dưới đây là những lời khuyên trong việc làm sạch da vô cùng hiệu quả bằng phương pháp tẩy tế bào chết của bác sĩ, chuyên gia da liễu.

Yếu tố quan trọng để đánh giá một làn da trẻ trung, khỏe mạnh là độ sáng của làn da. Độ sáng này được tạo thành bởi phản xạ ánh sáng từ bề mặt da. Cùng với tuổi tác, độ sáng của làn da giảm đi do sự lão hóa của các tế bào biểu bì hay nói cách khác là do tốc độ tái sinh của các tế bào biểu bì bị chậm lại. Điều này dẫn đến sự tích tụ của xác các tế bào keratinocyt trong lớp sừng và nang lông, làm cho làn da trở nên thô ráp, giảm độ ẩm, các lỗ chân lông to ra và mất đi độ sáng của da.

Tẩy tế bào chết trên bề mặt da, thông qua các phương pháp hóa học hoặc vật lý, là quá trình loại bỏ sự tích tụ các tế bào biểu bì bị sừng hóa (corneocytes) dư thừa ra khỏi lớp biểu bì của da, do đó kích thích tăng trưởng và biệt hóa của tế bào, tạo ra một bề mặt da mới sáng hơn, mịn màng hơn. Trong hơn 2 thập kỷ qua, tẩy tế bào da chết đã trở nên phổ biến vì những lợi ích có thể chứng minh gần như ngay lập tức, sự dễ dàng và sẵn có của các sản phẩm tẩy tế bào chết. Các chất tẩy tế bào chết thông thường được sử dụng bao gồm acid glycolic, acid lactic và acid malic, được gọi là alpha-hydroxy acids (AHAs) và axit salicylic hay acid β-hydroxy. Các nồng độ thấp của những sản phẩm trên được sử dụng rộng rãi, an toàn ở nhà. Tuy nhiên, nồng độ vượt quá 10%-15% đối với AHA và 2% đối với β-hydroxy acid đòi hỏi phải có sự quản lý riêng biệt. Sản phẩm tẩy tế bào chết tiếp tục phát triển mạnh khi các nhà sản xuất tìm kiếm sự cân bằng giữa các thành phần, duy trì ngưỡng nồng độ an toàn thường từ 7%-10% và kết hợp với các chất đệm khác để tạo ra pH trên 3,5 nhằm giảm nguy cơ kích ứng da. Gần đây, một số acid như acid polyhydroxy, acid lactobionic và gluconolactone được tổng hợp. Do kích thước phân tử lớn hơn nên các acid này được dung nạp tốt hơn.

Mandelic acid là một lựa chọn tốt cho việc tẩy tế bào chết nhẹ nhàng cho da nhạy cảm. Thêm vào đó, sự hiểu biết ngày càng nhiều mối quan hệ khắng khít của tẩy tế bào chế và dưỡng ẩm cho da đã thúc đẩy tạo ra như chiến lược chăm sóc da mới như sử dụng glycerin để hỗ trợ phẫn hủy các liên kết giữa các tế bào sừng, qua đó thúc đẩy việc đào thải keratinocyte mà vẫn giữa được độ ẩm cần thiết cho da.

Tẩy da chết vật lý thường được cung cấp trong một loạt các sản phẩm như là một sự thay thế hoặc kết hợp với tẩy da chết hóa học, các sản phẩm này bao gồm các chất có chứa nhiều các loại hạt có tính mài mòn, các loại bàn chải, vi kim và các công cụ có tính mài mòn nhẹ như các con lăn microexfoliating. Tẩy tế bào chết bằng phương pháp vật lý gây ra bong tróc các tế bào bị sừng hóa ngay lập tức, trong một số trường hợp có thể gây ra sự gián đoạn tạm thời của hàng rào bề mặt da, dẫn đến tình trạng mất nước qua da tăng lên.

Bình luận