Da khô và những điều cần biết
Posted by teamit | Th11 12/21

Da mặt là một trong những bộ phận cơ thể quan trọng nhất của chúng ta. Khi da mặt bị  khô, nó có thể gây thô ráp, căng da mạnh, thậm chí đỏ, đóng vảy và ngứa. Có một số nguyên nhân gây khô da mặt phổ biến và khi hiểu được những điều đó sẽ giúp chúng ta tìm ra được các giải pháp điều trị.

Da mặt khô là tình trạng phổ biến, mặc dù một số người dễ bị khô da hơn những người khác do đặc điểm của các loại da mặt khác nhau như da thường, da khô, da dầu và da hỗn hợp.

Da thường là loại da ít có khả năng bị khô, ngoại trừ trong trường hợp rửa quá nhiều, hoặc áp dụng những thói quen chăm sóc da không đúng. Da hỗn hợp có xu hướng phát triển khô ở một số khu vực của khuôn mặt, đặc biệt là trên má, trong khi da dầu là vùng chữ T.

Da khô là da mặt có xu hướng khô và thường có cảm giác căng rít và hơi sần sùi ở một số khu vực.

Bên cạnh các đặc điểm riêng biệt của từng loại da khi mọi người già đi, họ cũng phải xem xét sự lão hóa da gây ra tình trạng khô da.

Dấu hiệu và triệu chứng của da khi bị khô

Khi da mặt lần đầu tiên bắt đầu mất độ ẩm, sự khô có thể chỉ được chú ý là:

  • Độ căng mạnh
  • Sần sùi, bong tróc

Nếu tình trạng khô ban đầu này không được điều trị, nó có thể tiến triển thành:

  • Nứt nẻ, tróc thành từng vảy nhỏ
  • Cảm giác ngứa, châm chit khó chịu

Ở giai đoạn này, khô da có thể gây ra các nếp nhăn, góp phần gây lão hóa da sớm và hình thành các đường gấp nếp trên khuôn mặt.

Chúng ta có thể cảm thấy da căng khi chạm vào, sau đó bong ra, thậm chí gây đau.

Da khô có thể được điều trị bằng cách điều chỉnh thói quen chăm sóc da của bạn hoặc thay đổi một số yếu tố môi trường. Đôi khi da khô là dấu hiệu của một tình trạng y tế tiềm ẩn cần được bác sĩ điều trị.

Da mặt khô rất nhạy cảm. Điều quan trọng là cần tránh các sản phẩm chăm sóc da có chứa các thành phần gây kích ứng như nước hoa và colourant. Luôn kiểm tra xem sản phẩm đã được kiểm nghiệm da liễu trên da nhạy cảm chưa.

Da mặt khô và sự liên quan đến các bệnh lý

Các tình trạng viêm da như viêm da dị ứng và bệnh vẩy nến cũng liên quan đến vấn đề khô da mặt.

Các tình trạng chuyển hóa như đái tháo đường và các bệnh thận cũng có thể làm tăng nguy cơ gây khô da

Một số loại thuốc trị mụn tại chỗ hoặc uống, có thể khiến da nhờn, dễ nổi mụn trở nên rất khô.

Nhưng nếu bạn lo lắng hoặc không chắc chắn về các triệu chứng của mình, hoặc chúng đang trở nên tồi tệ hơn, chúng tôi khuyên bạn nên gặp bác sĩ da liễu để chẩn đoán trực tiếp.

Bình luận