Da đổi mới theo chu kỳ như thế nào?
Posted by teamit | Th11 12/21

Da trưởng thành có thể nặng gần 4 kg và trãi rộng đến 2 mét vuông. Da là một phần quan trọng trong giải phẫu. Nó bảo vệ cơ, xương và các cơ quan nội tạng khỏi bị nhiễm trùng và tác động do tiếp xúc trực tiếp các yếu tố ngoại cảnh. Da đổi mới liên tục theo một chu kỳ nhất định. Chu kỳ da là một quá trình đổi mới và trẻ hóa liên tục của da.

Cấu trúc và thành phần của làn da

Cấu trúc của làn da thường được chia thành 3 lớp chính: lớp biểu bì và lớp trung bì và lớp mỡ dưới da.

Biểu bì

Lớp biểu bì (từ tiếng Hy Lạp ‘epi, có nghĩa là “trên”) là lớp ngoài cùng của da. Nó là lớp bảo vệ chính của cơ thể và là phần da có thể nhìn thấy trực tiếp hàng ngày. Lớp biểu bì bao gồm các tế bào keratinocyte, tế bào Merkel và melanocyte. Bên dưới là lớp phụ trách sản xuất các sắc tố cho làn da. Lớp biểu bì thường có tới 30 lớp tế bào da chết nằm ở ngoài cùng. Lớp trên cùng của các tế bào da chết này được gọi là lớp sừng.

Trung bì

Lớp trung bì là lớp tiếp theo của da, trực tiếp bên dưới lớp biểu bì. Nó là một phần của da bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân vật lý cũng như cung cấp cảm giác chạm và khả năng cảm nhận nhiệt độ nhờ vô số đầu dây thần kinh. Trong lớp trung bì có thể tìm thấy nang lông, tuyến dầu, tuyến mồ hôi và mạch máu. Các mạch máu có nhiệm vụ điều hòa, nuôi dưỡng da và kiểm soát việc loại bỏ chất thải có trong lớp trung bì.

Chu kỳ da

Da đổi mới nhờ vào sự di chuyển và thế thế các tế bào từ bên dưới lên. Các tế bào keratinocyte trong da được sản xuất trong lớp biểu bì. Các tế bào keratinocyte là các tế bào riêng biệt tạo nên keratin, một loại protein cấu trúc bảo vệ làn da của bạn khỏi va chạm và tổn thương. Các tế bào keratinocyte cũ được đẩy lên bởi những tế bào mới hơn cho đến khi chúng đến lớp ngoài cùng của lớp biểu bì. Lớp sừng là nơi các tế bào này chết đi và trở thành một phần của lớp bảo vệ da, có tới 30 lớp. Cuối cùng, các tế bào chết nhiều lớp bị bong ra và nhường chỗ cho các tế bào keratinocyte mới hơn có thể bảo vệ làn da.

Sự di chuyển của lớp tế bào keratynocite từ dưới lên để hình thành sừng

Toàn bộ quá trình mất ít nhất 6 tuần, từ khi được đẩy lên, đến khi chết, được thay thế. Các tế bào da có tuổi thọ trung bình từ hai đến bốn tuần. Khi chúng chết, các tế bào này sẽ tham gia vào lớp sừng. Do đó, để đánh giá tác dụng một phương pháp trị liệu cần có thời gian nhất định. Đó là thời gian da mới được sản xuất trong lớp biểu bì, di chuyển, thay thế các tế bào chết hiện có và biểu hiện ra bên ngoài.

Bình luận