Chất chống oxy hóa và sức khỏe làn da
Posted by teamit | Th11 12/21

Chất chống oxy hóa được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm chăm sóc da và dược mỹ phẩm. Chúng được sử dụng để cải thiện nhiều vấn đề về da, chống lão hóa và bảo vệ da. Vậy làm thế nào để chất chống oxy hóa mang lại hiệu quả chăm sóc da tốt nhất?

Chất chống oxy hóa là gì?

Thuật ngữ này là một từ thông dụng được sử dụng trong ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Chất chống oxy hóa là một nhóm các hợp chất tự nhiên bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại.

Cơ thể chúng ta có thể tự tổng hợp chất chống oxy hóa, nhưng phần lớn phải bổ sung từ bên ngoài. Chúng có mặt nhiều trong các loại trái cây và rau quả tươi. Hợp chất này rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của cơ thể chứ không riêng làn da.

Chất chống oxy hóa và các gốc tự do

Gốc tự do là các phân tử không ổn định, đang thiếu một điện tử. Những phân tử không ổn định này được tạo ra thông qua các quá trình bình thường trong cơ thể như tiêu hóa. Chúng cũng được sản xuất khi bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá mức, ô nhiễm, phóng xạ, khói thuốc lá,..

Theo lý thuyết về gốc tự do trong lão hóa, chúng tạo ra các quá trình viêm và lão hóa sớm trong cơ thể, bao gồm cả làn da. Những phân tử không ổn định này lấy điện tử từ các phân tử khác, làm hỏng các tế bào khỏe mạnh trong quá trình này.

Chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn các gốc tự do. Chúng loại bỏ các gốc này bằng cách cho một điện tử. Điều này giúp vô hiệu hóa các gốc tự do và ngăn chặn chúng phá hủy tế bào.

Những lợi ích trong chăm sóc da

Chất chống oxy hóa có nhiều trong thực phẩm tươi. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh một chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa lão hóa và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Các sản phẩm chăm sóc da chứa chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích cho làn da:

 • Bảo vệ da chống lại sự phá hủy của tia UV: ánh nắng mặt trời là một yếu tố lão hóa rất lớn đối với làn da. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ làn da chống lại tác hại của tia cực tím khi kết hợp với kem chống nắng.
 • Làm dịu tình trạng viêm: các gốc tự do tạo ra quá trình viêm do bản chất của chúng. Chất chống oxy hóa giúp kháng viêm và làm dịu da.
 • Làm chậm quá trình lão hóa: chất chống oxy hóa có thể giúp làn da tươi trẻ hơn và bảo vệ da khỏi các yếu tố gây lão hóa bên ngoài (ví dụ như tiếp xúc quá mức với ánh nắng mặt trời, hút thuốc lá, ô nhiễm,…).

Hạn chế của chất chống oxy hóa

Hạn chế lớn nhất của của việc sử dụng chất chống oxy hóa trong các sản phẩm chăm sóc da là không có gì đảm bảo về hiệu quả sản phẩm. Những tác dụng thấy được trong phòng thí nghiệm và trên thực tế không rõ ràng. Phần lớn phụ thuộc vào công thức của sản phẩm.

Vấn đề thứ hai là chất chống oxy hóa là hợp chất không bền. Chúng có thể dễ dàng bị bất hoạt và mất tác dụng trong các sản phẩm chăm sóc da. Chất chống oxy hóa dễ bị phân hủy khi tiếp xúc với ánh sáng, không khí và nhiệt độ.

Những chất chống oxy hóa trong chăm sóc da

Các thành phần dưới đây là một số chất chống oxy hóa được nghiên cứu để sử dụng trong chăm sóc da:

 • Vitamin C: đây là một trong những chất chống oxy hóa được sử dụng rộng rãi và được nghiên cứu nhiều nhất. Nó còn có tên khác là L-ascorbic acid hoặc ester-C. Vitamin C giúp tăng sinh collagen và chất chống oxy hóa tốt nhất trong làm mờ vết thâm. Mặc dù vậy, hoạt chất này không ổn định, có thể khắc phục phần nào bằng cách sử dụng bao bì tối màu, kín không khí.
 • Vitamin E: ngoài chống oxy hóa, vitamin E còn giúp tăng tốc độ chữa lành và dưỡng ẩm cho da.
 • Acid Ferulic: acid ferulic dùng ngoài có thể bảo vệ da chống lại sự phá hủy của ánh nắng mặt trời. Nó mang lại hiệu quả tối ưu khi sử dụng cùng với vitamin C và E.
 • Retinol: là một dạng của vitamin A, được biết trong làm mờ nếp nhăn. Retinol cũng làm tăng tốc độ thay mới tế bào và giúp làm mềm mịn da.
 • Coenzyme Q10: một trong những chất chống oxy hóa cơ thể tự sản xuất. Nó được tìm thấy tự nhiên trong da, giảm dần khi già. Coenzyme Q10 giúp cải thiện độ đàn hồi và kết cấu da.
 • Chiết xuất thực vật: rất nhiều chiết xuất thực vật được sử dụng trong các công thức chăm sóc da do chúng có đặc tính chống oxy hóa. Phổ biến nhất bao gồm trà xanh hoặc trà trắng, cà phê, calendula, hương thảo,…
 • Niacinamid: còn được gọi là vitamin B3, niacinamide cải thiện tone màu da và kết cấu da, giúp làm mờ vết thâm.
 • Resveratrol: một hợp chất có trong nho, quả mọng, rượu vang đỏ và trà. Resveratrol rất tốt trong việc bảo vệ da khỏi UV và kháng viêm. Nó cũng giúp tăng cường elastin và collagen.
 • Curcumin: một polyphenol trong củ nghệ. Nó có đặc tính kháng viêm và làm sáng da.
Bình luận