4 thành phần ngăn ngừa lão hóa cho da hiệu quả nhất
Posted by teamit | Th11 12/21

Ngày nay, có rất nhiều sản phẩm có sẵn trên thị trường để làm đẹp da. Với những lo ngại như nếp nhăn, tổn thương da do ánh nắng mặt trời và da khô hoặc xỉn màu, chúng ta nên chọn thành phần nào?

Mặc dù không có sản phẩm nào ngăn chặn được quá trình lão hóa da theo thời gian, nhưng chúng ta thực sự có thể làm chậm quá trình này. Dưới đây là một số thành phần chống lão hóa tiềm năng để giúp duy trì làn da trẻ trung.

Acid hyaluronic

Hyaluronic acid (HA) là một thành phần tự nhiên, được tìm thấy trong nhiều mô của cơ thể. HA có nồng độ cao nằm trong da, giúp da giữ được độ ẩm, tính linh hoạt và độ đàn hồi. Nhiều chuyên gia chăm sóc da còn tìm thấy lợi ích chống lão hóa của HA.

Khi cơ thể già đi, làn da sẽ trở nên khô hơn do nhiều yếu tố như nồng độ hormone giảm và các yếu tố môi trường như tiếp xúc với tia cực tím. Vào năm 2014, một nghiên cứu đã chứng minh rằng những phụ nữ sử dụng HA trong tối đa 8 tuần có làn da ngậm nước đáng kể hơn so với không sử dụng HA. Ngoài ra, làn da mịn màng hơn chỉ sau hai tuần sử dụng.

Vitamin C

Các yếu tố như ô nhiễm, ánh nắng mặt trời và căng thẳng có thể phá hủy làn da và tạo ra các gốc tự do. Các gốc tự do làm tăng quá trình lão hóa và đây là lúc vitamin C hoạt động. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ làn da chống lại sự phá hủy tế bào. Nghiên cứu từ năm 2013 cho biết vitamin C có thể được sử dụng thoa ngoài da để điều trị các dấu hiệu lão hóa sớm do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và tăng sắc tố của da.

Tuy nhiên, không phải tất cả vitamin C được tạo ra đều cho hiệu quả như nhau. Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy mặc dù nhiều sản phẩm chăm sóc da có chứa vitamin C, nhưng thực sự rất ít trong chúng có hiệu quả trong ứng dụng tại chỗ. Lý do đầu tiên là vì chúng chỉ có nồng độ thấp trong sản phẩm, thứ hai vì tính ổn định kém ngay khi sản phẩm được mở nắp và tiếp xúc với không khí cũng như ánh sáng, và thứ ba vì dạng phân tử (este hoặc hỗn hợp các chất đồng phân) không được hấp thu hoặc chuyển hóa hiệu quả qua da. Ngoài ra, vitamin C có thể có tác dụng hiệp đồng trên da khi kết hợp với các chất chống oxy hóa khác như vitamin E.

Hiện nay, nhiều nghiên cứu đang được hướng tới việc xác định các phương pháp giúp vitamin C hấp thu tốt nhất trên da. Nên cân nhắc lựa chọn công thức, nồng độ để đạt được hiệu quả chăm sóc da tốt nhất.

Retinol

Retinol là một dạng của vitamin A, nó xuất hiện nhiều trong các sản phẩm chăm sóc da. Một số sản phẩm cũng được biết có chứa “retinoids”, đây là nhóm các chất có liên quan đến vitamin A. Một nghiên cứu lưu ý rằng, các retinoid ảnh hưởng đến nhiều quá trình của tế bào, như sự phát triển và biệt hóa tế bào, thay đổi bề mặt tế bào và điều chỉnh miễn dịch. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy retinol có hiệu quả trong việc giảm tác hại của ánh nắng mặt trời, nếp nhăn, kích hoạt sản xuất collagen của da, tăng cường acid hyaluronic tự nhiên của da, duy trì độ ẩm, làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn và giúp làn da mịn màng hơn.

Các sản phẩm có chứa retinol có nồng độ và dẫn xuất retinol khác nhau. Nghiên cứu đưa ra các phản ứng bất lợi liên quan đến hợp chất này bao gồm ngứa, rát, lột hoặc đỏ da. Để giảm kích ứng liên quan đến retinol, chúng ta có thể chuyển sang dạng ít gây kích ứng hơn, giảm nồng độ retinol trong sản phẩm hoặc giảm tần suất sử dụng. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cảnh báo việc sử dụng retinol khi mang thai vì nó có thể gây tình trạng quái thai. Các nhà nghiên cứu khuyên những phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ nên tránh mang thai trong khi điều trị hoặc nếu có thai cần ngừng sử dụng retinoid tại chỗ.

Vì retinol có thể bị phân hủy khi tiếp xúc với ánh sáng, nhiều bác sĩ da liễu khuyên nên sử dụng nó vào ban đêm. Theo thời gian, retinol có thể giúp cải thiện chất lượng và sự trẻ trung của làn da.

Acid hydroxy

Các acid hydroxy (alpha, beta và poly) được sử dụng để tẩy tế bào da bằng cách loại bỏ lớp da khô, chết. Thêm vào đó, chúng kích thích sự phát triển của lớp da mới. Đặc biệt là alpha hydroxy có thể được sử dụng để làm giảm tình trạng khô da, điều trị các mảng da sạm đen như nám, giảm mụn trứng cá và giảm thiểu sẹo mụn. Trong một nghiên cứu năm 2010, các nhà khoa học cho biết các sản phẩm có nồng độ thấp (nhỏ hơn 10%) acid hydroxy thường an toàn cho hầu hết mọi làn da.

Ngược lại, các sản phẩm có nồng độ cao (trên 20%), được coi là thành phần thay da hóa học và thường sử dụng cho các trường hợp nặng do ánh nắng mặt trời, mụn trứng cá, bệnh vẩy nến, vết chai và các tình trạng da khác. Các acid hydroxy có thể gây kích ứng da, bao gồm đỏ, ngứa và sưng.

Bình luận