VAI TRÒ CỦA POLYACRYLAMIDE TRONG MỸ PHẨM

Polyacrylamide là chuỗi polymer của các monomer là acrylamide. Dạng thương mại thường gặp là poly(2-propenamide). Đây là polymer nonionic, tan trong nước và tương thích sinh học, có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Polyacrylamide có thể ở dạng mạch thẳng đơn giản hoặc có liên kết chéo.

Hợp chất này thường được sử dụng để điều chỉnh độ đặc của các công thức thân nước, làm tăng độ nhớt và làm đầy cho các sản phẩm gel. Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, polyacrylamide được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm như sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm, lotion, kem chống nắng, mỹ phẩm trang điểm, sản phẩm chăm sóc tóc và móng.

Vai trò của polyacrylamide trong mỹ phẩm

Trong mỹ phẩm, polyacrylamide thường được sử dụng ở 2 dạng: dạng liên kết chéo tạo gel mềm, có khả năng hấp thụ nước lớn, dạng mạch thẳng đóng vai trò là chất tạo đặc và gây treo.

Hợp chất này khi khô sẽ tạo thành một lớp phủ mỏng trên da, tóc hoặc móng, giúp liên kết các hạt phấn lại với nhau trong mỹ phẩm trang điểm. Với kem chống nắng, polyacrylamide hỗ trợ trong việc giữ các hoạt chất của kem chống nắng trên da sau khi ngâm trong nước. Các hạt polyacrylamide nhỏ có thể được dùng trong gel tẩy tế bào chết. Ngoài ra, polyacrylamide còn giúp giữ nếp tóc nhờ ức chế khả năng hấp thụ độ ẩm của tóc.

 

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *