VAI TRÒ CỦA CARBOMER TRONG MỸ PHẨM

Tổng quan

Carbomer là một trong các nhóm các nguyên liệu quan trọng vốn đã rất quen thuộc với các nhà bào chế. Đây là những hợp chất cao phân tử có liên kết chéo của acid acrylic với trọng lượng từ 3-4 triệu Dalton, được tạo thành bằng cách polymer hóa acid acrylic trong ethyl acetate, cyclohexane và các tác nhân tạo liên kết chéo như pentaerythritol polyallylether hay polyallyl sucrose.

Bột Carbomer có kích thước hạt chính là từ 50-200 nm xen kẽ các hạt liên kết có kích thước từ 2-7 micron, phân tán bột vào nước tạo hỗn hợp có pH khoảng 3 và khi trung hòa lại thì pH hỗn hợp khoảng 6-10. Các tiểu phân khi đó trương nở gấp 1000 lần so với thể tích ban đầu, đồng thời độ nhớt cũng tăng nhanh do lực đẩy tĩnh điện. Muối có thể làm giảm độ nhớt vì làm giảm lực đẩy tĩnh điện này. Carbomer cũng tạo gel trong ở cồn và nước vì có chỉ số khúc xạ phù hợp. Ngoài ra Carbomer có liên kết chéo mở rộng thường được sử dụng như chất siêu thấm trong tã dùng một lần.

Ứng dụng của carbomer trong mỹ phẩm

  • Hiệu quả khi thicken trong nước với nồng độ <1% (không điện giải).
  • Có thể tạo gel trong với nước hoặc cồn.
  • Hiệu quả khi treo những tiểu phân rắn và ổn định nhũ tương nhờ hiệu suất tạo gel cao.
  • Có thể dùng để ổn định nhũ tương dầu trong nước.
  • Tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng trên da (<0,5%)

Mẹo nhỏ khi sử dụng carbomer

  • Carbomer có thể dễ dàng thêm vào nhũ tương bằng cách cho vào pha dầu trước khi tiến hành nhũ hóa.
  • Phân tán bột trực tiếp vào trong nước dễ dàng.
  • Thêm điện giải hoặc một lượng nhỏ acid vào trong pha nước trước khi thêm Carbomer vừa làm giảm độ nhớt của dung dịch vừa cải thiện sự phân tán của hợp chất này.
  • Khi hỗn hợp gel chứa đến 90% cồn thì có thể dùng triisopropanolamin để trung hòa Carbomer.
  • Carbomer rất nhạy với tia UV, khi sử dụng cần kết hợp thêm chất hấp thụ tia UV vào trong gel nếu bao bì trong suốt.

 

 

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *