PHENOXYETHANOL TRONG MỸ PHẨM

Phenoxyethanol là glycol ether được sử dụng làm chất bảo quản trong dược phẩm và mỹ phẩm. Đây là một loại rượu ether có mùi thơm, tạo cảm giác dễ chịu khi sử dụng trên da. Trong tự nhiên tồn tại ở dạng lỏng, không màu, có ở rau diếp xoăn và trà xanh.

Lịch sử sử dụng

Phenoxyethanol ra đời và được sử dụng như một chất bảo quản khi paraben bị cấm sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giơi. Hợp chất này được xem như một thay thế phù hợp cho paraben vì dễ điều chế và ít tốn kém. Các đặc tính gây mê của phenoxyethanol làm giảm cảm giác đau tạm thời khi bôi lên da và có thể khử trùng nhẹ.

Vai trò của phenoxyethanol trong mỹ phẩm

Hợp chất hữu cơ này có đặc tính kháng khuẩn, chống lại nấm men và nấm mốc, vì vậyđược dùng làm chất bảo quản, chống lại mầm bệnh trong các sản phẩm đóng chai.

Ngoài đặc tính bảo quản, thành phần này còn giúp cố định các hương liệu trong nước hoa và xà phòng, giúp hương lưu lại lâu hơn khi sử dụng. Phenoxyethanol thường được dùng trong nước hoa, kem chống nắng, dầu gội, thuốc mỡ và kem dưỡng ẩm.

Tác dụng không mong muốn

FDA đã cảnh báo rằng nuốt phải phenoxyethanol có thể gây độc cho trẻ sơ sinh, gây ức chế hệ thần kinh trung ương, tiêu chảy và nôn mửa. Ngoài ra, sự hiện diện kết hợp của phenoxyethanol và clorphenesin trong một sản phẩm có thể gây ra suy giảm hô hấp của trẻ sơ sinh và những người đã có sức khỏe kém. Do những tác dụng phụ nguy hiểm này, nồng độ của chúng trong bất kỳ loại mỹ phẩm hoặc sản phẩm nào khác không được vượt quá 1%. Hơn nữa, các bà mẹ mới sinh nên tránh sử dụng mỹ phẩm có chứa phenoxyethanol nếu đang cho con bú, để ngăn chặn khả năng lan truyền hóa chất cho trẻ.

 

 

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *