Những sai lầm thường gặp khi sử dụng kem chống nắng
Posted by teamit | Th11 12/21

Mặc dù chúng ta có một chế độ chăm sóc tốt cho làn da, tẩy tế bào chết phù hợp, nhưng vẫn có thể vô tình mắc phải những sai lầm trong việc sử dụng kem chống nắng. Chống nắng là chìa khóa để bảo vệ da chống lão hóa sớm và ung thư. Dưới đây là những sai lầm phổ biến khiến làn da không được bảo vệ đầy đủ.

  1. Cho rằng SPF trong sản phẩm trang điểm là đủ để bảo vệ da

Nhiều sản phẩm trang điểm như phấn nền, kem che khuyết điểm và phấn phủ có chứa SPF. Điều này làm cho mọi người tin rằng làn da đã được bảo vệ, trong thực tế, làn da không nhận được khả năng chống nắng đẩy đủ khi chỉ áp dụng sản phẩm trang điểm riêng lẻ.

Để có hiệu quả và cung cấp SPF cần thiết cho làn da, chúng ta sẽ phải thoa một lớp phấn phủ hoặc phấn nền cực kỳ dày. Nhưng thực tế không ai áp dụng như thế này, vì khuôn mặt sẽ trông không tự nhiên.

Đừng chỉ dựa vào trang điểm để chống nắng. Thay vào đó, hãy dùng kem chống nắng dành cho da mặt hoặc kem dưỡng ẩm có SPF 30 trở lên. Không giống như những sản phẩm trang điểm, kem dưỡng ẩm chứa SPF thực sự có khả năng bảo vệ làn da.

  1. Bỏ qua kem chống nắng khi trời râm mát

Có lẽ chúng ta không nghĩ đến việc sử dụng kem chống nắng khi trời lạnh và râm mát. Học viện Da liễu Hoa Kỳ khuyên bạn nên sử dụng kem chống nắng quanh năm, ngay cả khi trời lạnh và nhiều mây.

UVB là tia gây ra cháy nắng (hãy nhớ theo cách này: B trong UVB là viết tắt của “burn”). Tia UVB được lọc qua các đám mây, vì vậy nó tiếp cận làn da không nhiều vào những ngày u ám và nhiều mây. Những tia sáng này mạnh nhất khi mặt trời lên đến đỉnh đầu, thường vào giữa ngày trong buổi trưa mùa hè. Vào mùa đông, khi mặt trời thấp hơn, tia UVB không mạnh bằng.

Mặt khác, tia UVA không được lọc qua các đám mây. Gần như chúng chạm vào làn da kể cả những ngày nhiều mây. Lượng tia UVA ổn định quanh năm. Tia UVA không gây cháy nắng. Đây là những tia góp phần vào lão hóa quang hóa (hãy nhớ A là “aging”). Mặc dù bạn sẽ không dễ dàng bị bỏng nắng trong những ngày trời nhiều mây, u ám, nhưng vẫn có thể xảy ra thiệt hại do ánh nắng mặt trời. Những dấu hiệu như nếp nhăn, đốm đen và thay đổi kết cấu da sẽ không xuất hiện trên da ngay lập tức, mà chúng sẽ ảnh hưởng về sau này.

Vì vậy, kem chống nắng cần được sử dụng quanh năm, ngay cả vào những ngày trời không có nắng, điều này sẽ giúp bảo vệ làn da lâu dài.

  1. Chỉ sử dụng kem chống nắng cho khuôn mặt

Các bộ phận khác trên cơ thể cũng cần được áp dụng kem chống nắng để ngăn mối đe dọa của bệnh ung thư da. Khi nghĩ đến chống lão hóa, chúng ta thường nghĩ đến khuôn mặt, nhưng thực tế nhiều bộ phận khác cũng cần được chăm sóc.

Kem chống nắng cũng nên được áp dụng hàng ngày lên vùng cổ (cả trước và sau), ngực, cánh tay và vai. Ngoài ra, đừng bỏ qua những khu vực như tai và mu bàn tay. Bàn tay luôn luôn bị tiếp xúc với ánh nắng. Tập thói quen thoa kem chống nắng cho đôi tay, chúng ta sẽ thấy bớt lão hóa và tăng sắc tố sau này.

  1. Cho rằng quần áo đủ bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời

Chúng ta thường nghĩ rằng nếu da được bảo vệ với quần áo thì chúng sẽ an toàn. Nhưng điều đó không hẳn đúng. Thực tế một số quần áo chỉ cho SPF khoảng 2. Áo phông thông thường của bạn cho SPF 6. Đây là một khoảng cách rất thấp so với SPF 30 được đề xuất.

Khả năng chống tia cực tím có được từ quần áo phụ thuộc vào độ dày của vải và cách dệt. Ví dụ một chiếc áo phông mỏng sẽ bảo vệ ít hơn so với một chiếc áo denim dày. Quần áo mùa hè mỏng nhẹ sẽ không làm được gì nhiều để bảo vệ làn da khỏi tia UV. Vì vậy, thoa kem chống nắng cho vùng da dưới quần áo là rất cần thiết.

Một lựa chọn khác là mua quần áo chống nắng. Những quần áo này được kiểm tra và đưa ra xếp hạng UPF hoặc xếp hạng yếu tố bảo vệ tia cực tím. Nó giống như SPF nhưng dành cho quần áo. Điều này giúp che chắn làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời và đặc biệt là những lựa chọn tốt cho trang phục đi biển, áo khoác hoặc trang phục đi chơi ngoài trời.

  1. Không áp dụng lại kem chống nắng

Kem chống nắng khi sử dụng vào buổi sáng sẽ không kéo dài cả ngày. Kem chống nắng cần được bôi lại sau mỗi hai giờ khi ra ngoài. Thường xuyên hơn nếu chúng ta đang bơi hoặc đổ mồ hôi.

Và chắc chắn lượng kem chống nắng cần áp dụng đủ để che phủ toàn bộ cơ thể. Kem chống nắng dạng bột khoáng cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho khuôn mặt. Chúng có thể được áp dụng trên mặt lớp trang điểm để đảm bảo thoa lại SPF mà không cần phải trang điểm lại khuôn mặt.

  1. Nhuộm da

Vào đầu mỗi mùa hè hoặc ngay trước kỳ nghỉ tại một địa điểm đầy nắng, nhiều người thường nhuộm da vì họ cho rằng làn da rám nắng sẽ không bị bỏng và bảo vệ làn da.

Khi làn da bị tấn công bởi tia UV, các tế bào đặc biệt gọi là melanocyte cố gắng bảo vệ nó khỏi bị tổn thương bằng cách tạo ra melanin. Melanin mang lại cho làn da, mái tóc và đôi mắt của chúng ta có màu sắc. Đó cũng là nguyên nhân khiến da chuyển sang màu nâu dưới ánh nắng mặt trời.

Một làn da rám nắng là dấu hiệu cho thấy DNA tế bào đã bị hư hại. Vì vậy, có được một làn da rám nắng không giúp bảo vệ da khỏi bị hư hại, mà nó gây ra tổn thương thêm cho làn da.

  1. Cho rằng tổn thương da chỉ xảy ra khi da cháy nắng

Với loại da không bao giờ bị bỏng nắng, chúng ta có thể nghĩ rằng không cần dùng kem chống nắng. Nhưng thiệt hại do ánh nắng mặt trời có thể xảy ra ngay cả khi không bị cháy nắng. Cháy nắng xảy ra trên bề mặt da, nơi rõ ràng và dễ nhìn thấy. Tuy nhiên, nhiều thiệt hại hơn có thể xảy ra bên dưới bề mặt da, nơi chúng ta không thể nhìn thấy nó.

Tia UVB là những tia gây cháy nắng. Chúng xâm nhập vào lớp trên cùng của da được gọi là biểu bì. Tia UVA thâm nhập sâu hơn nhiều so với tia UVB, vào lớp trung bì. Những tia này có thể khiến collagen bị phá vỡ, dẫn đến nếp nhăn sớm và chảy xệ.

Tia UVA cũng chịu trách nhiệm chính trong việc tạo ra các gốc tự do. Những phân tử oxy không ổn định này lấy điện tử từ các tế bào trong da, làm hỏng chúng và dẫn đến lão hóa. Tiếp xúc với cả UVA và UVB cũng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư da. Cho dù làn da có bị cháy nắng hay không thì tổn thương do ánh nắng mặt trời vẫn có thể xảy ra.

  1. Không sử dụng chất chống oxy hóa với kem chống nắng

Có một số nghiên cứu cho thấy sử dụng kem chống nắng kết hợp với chất chống oxy hóa giúp tăng tác dụng chống lão hóa cho làn da.

Các gốc tự do được gây ra bởi nhiều yếu tố, bao gồm hút thuốc, ô nhiễm không khí và bức xạ UV. Chúng cũng được tạo ra như một sản phẩm phụ khi kem chống nắng hấp thu tia UV. Chúng ta có thể cung cấp cho làn da thêm sự bảo vệ chống lại tổn thương gốc tự do bằng cách sử dụng chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do bằng cách cung cấp thêm electron mà chúng đang cố gắng lấy cắp từ làn da.

Những thành phần cụ thể như: vitamin E và C, reservatol, trà xanh, cà phê và chiết xuất hạt nho đều là các chất chống oxy hóa có lợi cho làn da.

Bình luận