LỢI ÍCH CHIẾT XUẤT DIẾP CÁ TRONG LÀM ĐẸP

Diếp cá (Dokudami) là loài thân thảo, có tên khoa học Houttuynia Cordata, được trồng phổ biến ở vùng Đông Á như: Nhât Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Trung Quốc… Từ xa xưa, loài cây này đã được sử dụng trong y học cổ truyền cũng như ghi nhận trong Ayurvedic ở Ấn Độ với mục đích: tăng cường hệ miễn dịch, giảm sưng viêm, hạ sốt và hỗ trợ hô hấp. Thành phần diếp cá giàu flavonoid (rutin, quercetin), polyphenol, alkaloid, glycoside, hyperin, limonen, calci, magnesi, lauric acid.

Trong mỹ phẩm, diếp cá được chứng minh có khả năng chống gốc tự do có hại, kháng khuẩn, giảm viêm và cải thiện sức khỏe tổng thể làn da.

Chống oxy hóa

Sự hiện diện của polyphenol giúp chiết xuất có khả năng chống lại các phản ứng oxy hóa có hại cho cơ thể. Trong nghiên cứu so sánh khả năng chống oxy hóa so với vitamin E, nhận thấy dịch chiết rau má có khả năng trung hòa gốc tự do có hại thấp hơn so với vitamin E, tuy nhiên hiệu quả chống peroxide hóa lipid là tương đương.

Sáng da

Chiết xuất diếp cá có khả năng giúp sáng da nhờ sự hiện diện các hợp chế phenolic trong thành phần, tác động ức chế men tyrosinase, từ đó ngăn chặn hình thành hắc tố melanin.

Giảm viêm, làm dịu da

Dịch chiết Diếp cá có khả năng ức chế quá trình sản xuất các chất trung gian gây viêm như NO, TNF-α và ngăn chặn sự biểu hiện IL-4, nhờ đó hiệu quả trong giảm sưng viêm và làm dịu da kích ứng.

Kháng khuẩn, trị mụn

Diếp cá có khả năng kháng khuẩn tốt. Nhiều nghiên cứu được tiến hành chứng minh dịch chiết này kháng một số loại khuẩn như: Staphylococcus aureus, Escherichia coli hay P.acnes. Đồng thời, dịch chiết diếp cá còn sở hữu khả năng giảm bã nhờn, do đó hiệu quả trong điều trị mụn.  

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *