Da nhạy cảm – Nên chăm sóc như thế nào
Posted by teamit | Th11 12/21

Tình trạng không dung nạp với mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da xảy ra do nhiều nguyên nhân, bao gồm viêm da tiếp xúc dị ứng, viêm da tiếp xúc do dị ứng ánh sáng, mề đay và các nguyên nhân thuộc về thần kinh. Sau khi các nguyên nhân không dung nạp mỹ phẩm đã được loại bỏ, nhưng vẫn còn một số lượng đáng kể gặp khó khăn trong việc đáp ứng tốt với các sản phẩm mỹ phẩm. Những người gặp tình trạng này thường có “làn da nhạy cảm” và họ thường rơi vào nhóm những người gặp hội chứng không dung nạp mỹ phẩm. Một trong những định nghĩa rõ ràng hơn về “làn da nhạy cảm” là “ngứa, bỏng hoặc rát mà không có dấu hiệu viêm nhiễm”. Tuy nhiên, những người có làn da nhạy cảm cũng có thể cho thấy những dấu hiệu rõ rệt của viêm da kích thích.

Việc xác định các sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm thích hợp, dung nạp với những bệnh nhân có làn da nhạy cảm với các chất kích thích rất khó. Các đặc tính mong muốn trong các sản phẩm sử dụng trên da nhạy cảm được cập nhật trong nhiều tài liệu. Những sản phẩm này không chứa các thành phần đã được chứng minh làm trầm trọng thêm tình trạng nhạy cảm của da. Các thành phần này bao gồm các dung môi không bay hơi (ví dụ: ethanol, khí dung không bay hơi), hợp chất có vòng thơm (ví dụ: menthol, benzyl alcohol), chất thấm (ví dụ: các glycol trọng lượng phân tử thấp, acid -hydroxy, retinoid), các chất hoạt động bề mặt thô (lauryl hoặc laureth sulfate, hợp chất amoni bậc bốn), chất mài mòn (mica, silica, bismuth oxychloride, hạt polyethylen), các thành phần chống nắng có vòng thơm (para-aminobenzoic acid, benzophenon, cinnamate) và các hoạt chất kích thích (benzoyl peroxide, urea). Các chất tẩy rửa dạng xà phòng nên sử dụng chất hoạt động bề mặt nhẹ nhàng như betaine, sulfosuccinate, isoethionate, sarcosinate hoặc amphopathic (ví dụ: natri cocoamphoacetate). Một nghiên cứu gần đây đã chứng minh sự kết hợp giữa một betaine với một lauryl ether sulfate là một sự kết hợp nhẹ nhàng của các chất hoạt động bề mặt. Các đặc điểm được mong đợi trong các sản phẩm dành cho da nhạy cảm là đơn giản, chứa ít hơn 10 thành phần, sử dụng chất chống nắng vật lý (ví dụ: titan dioxid hoặc kẽm oxid), chất bảo quản ít gây kích ứng (như parapen) và kết hợp các chất chống kích ứng (ví dụ: lô hội, hoa cúc, bisabolol).

Các sản phẩm trang điểm dạng bột thường ít gây kích ứng hơn các sản phẩm dạng lỏng (chứa chất nhũ hóa). Với mascara, màu đen thường là màu ít gây kích thích nhất và các sản phẩm tẩy trang được khuyên dùng để loại bỏ mascara giúp ngăn ngừa kích ứng. Chì eyeliner nhìn chung ít gây kích ứng nhất và chì màu đen mềm mại được khuyên dùng. Phấn mắt với tone màu đất không nhũ được biết ít gây kích ứng nhất. Rất khó để tìm được phấn mắt không chứa các thành phần tạo nhũ như mica, silica hoặc bismuth oxychloride.

Làn da nhạy cảm cũng được ghi nhận cần phải có một chế độ chăm sóc da nhẹ nhàng. Khi làn da được cải thiện tối ưu, bệnh nhân có thể sử dụng lại các sản phẩm chăm sóc dành cho da bình thường. Bệnh nhân cũng có thể phải tiếp tục duy trì chế độ chăm sóc da nghiêm ngặt nếu tình trạng nhạy cảm tái phát.

 

 

 

 

 

 

Bình luận