Các chất làm đầy được sử dụng trong việc cải thiện các biểu hiện của quá trình lão hóa
Posted by teamit | Th11 12/21

Các chuyên gia đã có ý tưởng dùng chất làm đầy từ cách đây cả một thế kỷ. Hiện nay đã có rất nhiều chất làm đầy được ứng dụng trong lĩnh vực thẩm mỹ đặc biệt là có tác dụng hiệu quả trên các dấu hiệu của quá trình lão hóa.

Collagen

Collagen là những protein dạng sợi, ở ngoại bào, không hòa tan và là thành phần chính của các mô liên kết. Collagen tiêm bao gồm nồng độ khác nhau của collagen chiết xuất từ bò hoặc từ người. Phản ứng nhạy cảm và phản ứng sinh u hạt xuất hiện với tỷ lệ 1-3% (dị ứng) và 0,5% (u hạt) theo nghiên cứu của Cooperman và các cộng sự năm 1985. Các tác dụng phụ nhỏ như bầm tím, đỏ, sung tấy có thể xuất hiện sau khi tiêm nhưng sẽ hết sau vài ngày. Việc tiêm nhắc lại thường được thực hiện sau 3 hoặc 6 tháng.

Collagen chiết xuất từ bò

Collagen chiết xuất từ bò có sẵn trong một số công thức dùng cho các nếp nhăn. Người dùng phải được kiểm tra dị ứng, hai xét nghiệm cần được thực hiện cách nhau 3 tuần và bắt đầu sử dụng sau từ 3 đến 4 tuần từ sau lần thử thứ hai.

Acid hyaluronic

Acid hylaluronic là thành phần của các mô liên kết và có nhiều trong lớp hạ bì. Đây là một dẫn xuất glycosaminoglycan tự nhiên tạo thành lớp nền ngoại bào nơi mà collagen và elastin có thể phát triển tốt. Acid hyaluronic có khả năng hút nước lên đến 1000 lần so với kích thước phân tử của nó (Pollack 1999). Tỷ lệ dị ứng với chất này khá thấp đến mức không cần xét nghiệm dị ứng. Việc sử dụng acid hyaluronic trong hạn chế lão hóa thường kéo dài tác dụng hơn so với collagen.

Acid hyaluronic có nhiều công thức, từ tỷ trọng thấp đến cao nên sẽ có độ hút nước cũng như độ đặc khác nhau. Các sản phẩm có thể thu được từ quá trình lên men vi khuẩn hoặc được chiết xuất từ động vật. Dị ứng và phản ứng u hạt đã được báo cáo tuy nhiên tỷ lệ là vô cùng thấp nên cho đến nay chất này cẫn được cho là an toàn và không cần xét nghiệm dị ứng (theo nghiên cứu của Murray và các cộng sự vào năm 2005).

Mỡ tự thân

Neuber đã đề xuất việc sử dụng chất béo tự thân để tang cường thể tích vào năm 1893. Sau đó phương pháp của Neuber đã trở nên phổ biến trong những năm càng gần đây. Tuy nhiên, vẫn chưa có tiêu chuẩn vàng cho phương pháp này. Kết quả tốt nhất được ghi nhận trên các bệnh nhân bị teo da. Các tác dụng phụ như hoại tử mô mỡ có thể xuất hiện tạm thời nhưng không hiếm gặp.

Các sản phẩm từ công nghệ ly trích gen lặn (allogenic)

Các vật liệu allogenic được lấy từ lớp hạ bì hoặc mô liên kết hoặc thu được bằng phương pháp ly trích dòng tế bào ở người, có tính tương thích sinh học cao với tính kháng nguyên thấp. Những sản phẩm này tương tự như collagen bò trong chỉ định và kỹ thuật nhưng không yêu cầu xét nghiệm dị ứng và có tuổi thọ ngắn hơn.

Các sản phẩm tổng hợp

Các chất làm đầy tổng hợp thường có giá rẻ hơn và chúng thường là các chất bán vĩnh viễn hoặc vĩnh viễn. Một trong những chất làm đầy tổng hợp đầu tiên là silicon. Ngày nay có một số chất khác như acid polylactic, polyalkylamide, polyacrylamide và polytetrafluoroetylen. Các phản ứng bất lợi có thể xảy ra với các chất này.

Bình luận