Các cách cải thiện quá trình lão hóa
Posted by teamit | Th11 12/21

Y học thẩm mỹ phát triển cho chúng ta nhiều biện pháp để cải thiện quá trình lão hóa

Thay da hóa học

Là biện pháp không phẫu thuật có thể cải thiện được tình trạng lão hóa của làn da. Phương pháp này loại bỏ các tế bào già cỗi, kích thích sự tái tạo của làn da, giảm nếp nhăn, thu nhỏ lỗ chân lông và điều hóa việc tiết dầu của làn da. Phương pháp này dùng các acid đặc hiệu và các enzyme lên da để loại bỏ lớp da cũ, cho làn da mới trắng sáng và trẻ trung hơn. Thay da hóa học cũng giúp loại bỏ mụn, điều trị tăng sắc tố, cải thiện kết cấu và tông màu da. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi chuyên môn từ chuyên viên thực hiện vì nó mang tính cá thể cao, cần phân tích từng trường hợp bệnh nhân cụ thể để có liệu trình phù hợp.

Siêu mài mòn

Cũng là một phương pháp không xâm lấn được sử dụng để loại bỏ lớp tế bào chết ở bề mặt da. Phương pháp này không đòi hỏi thời gian nghỉ dưỡng nên được sử dụng rộng rãi trong ngành thẩm mỹ. Để tăng độ sâu của phương pháp này, các chuyên gia còn dùng thêm cá chất như acid kpjic hoặc acid L-mandelic để làm sáng và cải thiện tông màu da. Acid L-lactic, acid slicylic, enzyme papain và bromelain cũng được dùng để loại bỏ lớp tế bào chết và kích thích tăng sinh tế bào.

Laser

Có rất nhiều công nghệ laser được sử dụng nhưng có thể chia làm hai loại là xâm lấn và không xâm lấn. Laser xâm lấn thì hiệu quả hơn, cần thời gian nghỉ ngơi, cơ chế là làm bốc hơi tế bào, mục tiêu là lớp biểu bì. Laser không xâm lấn thì ít hiệu quả hơn xâm lần nhưng ưu điểm là tổn thương gây trên da là nhỏ nhất. Các tia laser nhắm vào nhưng nốt sắc tố, đem chúng lên bề mặt, phá vỡ chúng và hệ thống bạch cầu trong da sẽ loại bỏ chúng. Laser có thể kết hợp với thay da nhẹ để tăng hiệu quả  và nhanh chóng tái tạo làn da.

LED (light emitting diode) là liệu pháp ánh sáng nhằm kích thích và cung cấp năng lượng cho các hoạt động của tế bào. Điều trị bằng LED có thể kết hợp với việc dùng acid hoặc laser để tăng cường sự tái tạo tế bào.

Microcurrent là phương pháp dùng những dòng điện siêu nhỏ để giúp cơ thư giản, từ đó làm chúng mạnh hơn và kích thích tuần hoàn máu đến da. Phương pháp này kết hợp với dùng peptide sẽ làm da săn chắc và không bị chảy xệ.

Filler

Cũng như laser, filler ngày nay cũng đã trở thành một phương pháp cũng như thị trường lớn trong ngành y học thẩm mỹ. Theo khảo sát của Trung tâm ứng dụng phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ thì có gần 7 triệu người sử dụng filler trong năm 2010. Filler đã trải qua một giai đoạn phát triển khá dài, ngày nay đã có những loại filler tồn tại ít nhất là 3 năm và có thể tồn tại vĩnh viễn, giúp kích thích sản sinh collagen và nhiều tác dụng khác.

Quá trình sử dụng filler có thể để lại sưng đỏ, phù, viêm tại nơi tiêm và có thể khắc phục bằng cách dùng acid linoleic, acid oleic, vitamin E, bisabolol, arnica và hydrocortisone. Ngoài ra khi sử dụng filler kết hợp với dùng mỹ phẩm chứa acid hyaluronic và peptide sẽ cho hiệu quả cao hơn.

Ngoài những phương pháp thẩm mỹ nội khoa được liệt kê ở trên chúng ta có thể làm chậm quá trình biểu hiện quả lão hóa bằng những thói quen hàng ngày như:

  • Bảo vệ da trước ánh nắng mặt trời
  • Ngưng hút thuốc và tránh xa khói thuốc lá
  • Mat-xa mặt đúng cách
  • Không uống rượu
  • Tập thể dục đều đặn
  • Rửa mặt thật sạch
  • Sử dụng kem dưỡng da, cấp ẩm đầy đủ cho da

Không bao giờ là trễ để làm chậm lại quá trình lão hóa. Các biện pháp trên phần nào sẽ giúp chúng ta níu kéo làn da trắng sáng, săn chắc và trẻ trung.

Bình luận