BẠN BIẾT GÌ VỀ LECITHIN?

Lecithin là nhóm chất béo màu nâu vàng có trong các mô thực vật và động vật, kể cả con người. Thành phần chính là các acid béo, điển hình là hỗn hợp các diglyceride của acid stearic, palmitic và oleic liên kết với ester choline của acid phosphoric.

Đây là những hợp chất mạch thẳng, vừa thân nước vừa thân dầu, lần đầu tiên được phân lập vào năm 1845 bởi nhà hóa học và dược sĩ người Pháp Theodore Gobley từ lòng đỏ trứng. Ngoài ra còn có ở đậu nành, sữa, nguồn hải sản, hạt cải dầu, hạt bông và hướng dương.

Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, loại lecithin được sử dụng được gọi là lecithin hydro hóa – sản phẩm hydro hóa có kiểm soát của lecithin.

Vai trò của lecithin trong mỹ phẩm

  • Có khả năng làm mềm, nhũ hóa và tăng tính thấm khi sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.
  • Khi thoa lên da sẽ làm mềm và mịn da, nồng độ cao các acid béo tạo một lớp phim bao bọc, nhẹ nhàng khóa ẩm lại, thường được dùng trong các loại kem phục hồi, dưỡng ẩm, kem xả tóc…
  • Dù có độ tan kém trong nước nhưng lecithin vẫn là một chất nhũ hóa rất tốt.
  • Có khả năng thấm sâu qua từng lớp da, kéo theo sự thẩm thấu cho hoạt chất. Trong dung dịch nước, gốc phospholipid còn tạo được liposome – một cấu trúc cầu có hoạt tính sinh học cao, giúp cho sản phẩm đạt hiệu quả tối ưu nhất.

 

Để lại Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *